Dấu hiệu nhận biết chó bị thiếu Canxi bạn nên biết

Bạn đang muốn kiểm tra sức khỏe cho chú chó của mình? Bạn muốn biết chó mình có bị thiếu canxi hay không? Hãy đọc bài viết dấu hiệu nhận biết chó bị thiếu canxi bạn nên biết. Mời mọi người cùng tham khảo. 

Triệu chứng thiếu canxi ở chó

Triệu chứng thiếu canxi ở chó


Dấu hiệu nhận biết chó bị thiếu canxi bạn nên biết thể hiện rõ nhất qua các triệu chứng như sau:


Chó con có nhiều biểu hiện thiếu canxi như mọc 2 hàng răng, có con có hình dạng chân xấu như xòe bên trong hoặc xòe bên ngoài, có những ngón chân của chó sẽ xòe ra như màng vịt, có những chú chó vẫn có thể không đứng thẳng được, và màu mũi cũng nhạt đi. 


Chán ăn, thể trạng gầy dần, chậm lớn. Nếu không bổ sung canxi kịp thời trong giai đoạn đầu thì càng về sau tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn.


Biểu hiện thiếu canxi ở chó trưởng thành là sưng và biến dạng khớp thức ăn, vẹo xương sườn, biến dạng khớp cổ tay và khớp khuỷu tay của chi trước, đi khập khiễng, đứng không vững, chân hình chữ X hoặc chữ O, và nằm trên mặt đất mềm nhũn. 


Nếu tình trạng trên xảy ra, chỉ bổ sung canxi là không đủ, nên bổ sung vitamin B hoặc chondroitin và sức khỏe khớp để phối hợp điều trị phụ trợ.

Hãy nói về các triệu chứng khác

Hãy nói về các triệu chứng khác


Ví dụ như bơ phờ, chán ăn, sút cân, một số chú chó còn có thể có biểu hiện ăn uống bất thường. Nếu chó sau khi sinh thiếu canxi sẽ dễ bị co giật, khó thở, không thể đứng vững và phần lớn chó cũng sẽ gặp vấn đề về nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Nguyên nhân gây thiếu canxi ở chó


Sau khi giúp mọi người biết được dấu hiệu nhận biết chó bị thiếu canxi bạn nên biết thì dưới đây là nguyên nhân gây thiếu canxi ở chó.

Nguyên nhân gây thiếu canxi ở chó

Thức ăn không đủ dinh dưỡng


Nói chung, chỉ cần thức ăn của chó không bị cho ăn kém, hàm lượng canxi trong thức ăn của chó thực sự là đủ, nhưng nếu bạn ăn cơm và mì ngọc bích, hoặc một số chó có chức năng hấp thụ kém, chẳng hạn như viêm ruột, biếng ăn. 


Nếu chờ đợi không tốt cũng dẫn đến chó bị thiếu canxi do hấp thu kém, trường hợp này chức năng hấp thu kém, cần cải thiện thức ăn và điều hòa dạ dày, nếu không sẽ không hấp thu được như ý muốn. ăn bao nhiêu cũng được, có thể cho ăn sữa chua men vi sinh để bé thích nghi từ từ!

Canxi trong cơ thể chuyển hóa kém


Chó vốn đã hấp thụ canxi trong thức ăn, nhưng do canxi trong cơ thể chuyển hóa kém, canxi bị đào thải ra ngoài cơ thể dẫn đến thiếu canxi, trường hợp này chức năng chuyển hóa của chó kém, và chó cần được vận động nhiều hơn, đồng thời có thể bổ sung thêm một ít vitamin D để thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể chó!

Thức ăn không đủ canxi


Cơ thể chó về mọi mặt đều ổn, nhưng thiếu canxi là do trong thức ăn không đủ hàm lượng canxi, tình trạng này là do cho ăn một lần và không đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như cho chó ăn thức ăn đơn dinh dưỡng trong thời gian dài hoặc thức ăn tự làm cho chó,… Lúc này cần bổ sung thêm một số loại canxi dạng lỏng hoặc canxi dạng viên dành cho chó.

Không nên cho chó ăn quá nhiều nội tạng như gan gà, gan bò mỗi ngày


Nếu một số người xúc phân cho chó ăn gan động vật hoặc thịt sống làm thức ăn chính trong thời gian dài thì cũng nên bổ sung canxi một cách thích hợp, bởi vì hàm lượng canxi trong những thực phẩm này tương đối thấp, đặc biệt là gan động vật chứa nhiều vitamin A đậm đặc, quá nhiều vitamin A sẽ ức chế sự hấp thụ canxi, vì vậy không nên cho chó ăn quá nhiều nội tạng như gan gà, gan bò mỗi ngày, nếu nuôi trong thời gian dài, bạn phải nhớ bổ sung canxi cho chó thường xuyên.

Chó bị ký sinh trùng


Chó bị ký sinh trùng, chất dinh dưỡng trong cơ thể bị côn trùng hấp thụ, hoặc ký sinh trùng đường ruột ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của chó. Hãy chắc chắn chú ý đến việc tẩy giun thường xuyên.

Cách bổ sung canxi đúng cách


Nếu là chó đang cần bổ sung canxi gấp, chủ nuôi có thể nghiền viên canxi thành bột rồi trộn vào thức ăn của chó. Nhưng thông thường không có biểu hiện thiếu hụt canxi đặc biệt nào, chủ nhân có thể cho nó ăn thêm một ít thức ăn có hàm lượng canxi cao, chẳng hạn như các sản phẩm từ đậu nành, cá, v.v. Sau đó đưa chó ra ngoài phơi nắng nhiều hơn để thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

Cách bổ sung canxi đúng cách


Nói chung, không có tình huống đặc biệt nào, và chó sẽ không quá thiếu canxi, bởi vì phần lớn lượng canxi cần thiết cho cơ thể có thể được bổ sung từ thức ăn cho chó. Tuy nhiên, nếu là chó già, chó đực, chó cái đang mang thai hoặc đang cho con bú thì cần được bổ sung canxi đúng cách.


Thông thường, khi chúng ta cho chó ăn, chúng ta chọn thức ăn cho chó (morgreen) cân bằng dinh dưỡng, có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của chó, để chủ vật nuôi đỡ phải lo lắng nhiều.


Phơi nắng thì không cần bàn cãi, mặc dù phơi nắng không thể trực tiếp bổ sung canxi cho chó, nhưng có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin D của chó, mà vitamin D chính là mấu chốt để thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Do đó, tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời tương đương với việc bổ sung canxi.


Thứ hai, canxi viên, canxi bột. Khi lựa chọn, hãy chú ý xem nó có chứa vitamin D hay không, cũng như các nguyên tố vi lượng như khoáng chất phốt pho, có thể giúp chó hấp thụ canxi dễ dàng hơn.


Ba, ăn đi! Thiếu canxi là do dinh dưỡng không cân đối, một số loại thức ăn cho chó không đủ dinh dưỡng hoặc ăn thức ăn của người trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu canxi nên việc lựa chọn thức ăn cho chó là rất quan trọng.

Kết luận


Bài viết trên đã giúp mọi người biết được dấu hiệu nhận biết chó bị thiếu canxi bạn nên biết. Hy vọng các bạn có thể kịp thời bổ sung canxi cho chú cún của mình để giúp chúng có được sức khỏe tốt.

Post a Comment

Previous Post Next Post