Làm gì khi chó bị sốc nhiệt chảy máu mũi trong mùa nóng?

Trong khi chó và người thích ở ngoài trời vào mùa hè, chủ nhân hãy cẩn thận: Chó con có thể chết nếu không được chăm sóc y tế khẩn cấp nếu chúng bị say nắng. Say nắng có thể giết chết một con chó trong vòng 15 phút, khi cơ thể của nó không thể giữ nhiệt độ trong phạm vi an toàn. Chó con không thể hạ nhiệt bằng cách đổ mồ hôi. Chỉ bằng cách thở hổn hển, có thể nhanh chóng trao đổi với không khí lạnh, làm bay hơi nhiệt từ lưỡi và duy trì nhiệt độ bình thường của cơ thể chó. Chó con có bộ lông trắng hoặc mỏng cũng có thể bị cháy nắng. Sốc nhiệt xảy ra khi nhiệt độ không khí bên ngoài bằng hoặc lớn hơn nhiệt độ cơ thể của thú cưng. Vậy, làm gì khi chó sốc nhiệt chảy máu mũi trong mùa nóng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Triệu chứng say nắng ở chó


Trước khi biết nên làm gì khi chó bị sốc nhiệt chảy máu mũi trong mùa nóng thì trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được triệu chứng say nắng ở chó là gì. 

Triệu chứng say nắng ở chó

Thở hổn hển, chảy nhiều nước dãi


Nhiệt độ quá cao khiến các mạch máu của chó giãn ra cực độ, khiến huyết áp giảm nhanh chóng. Vì vậy, tần suất thở hổn hển của nó rõ ràng là nhanh hơn bình thường rất nhiều. Nếu con chó của bạn thở gấp, tim đập nhanh và chảy nước dãi nhiều và nhớt, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể nó đang quá nóng.

Nhiệt độ cơ thể rõ ràng là quá cao


Chó có thân nhiệt 39 độ đã bị say nắng, một khi vượt quá 42 độ sẽ có nguy cơ tử vong. Nhiệt độ cơ thể của chó vượt quá 39 độ, ngay cả khi không có nhiệt kế, bạn có thể cảm nhận được nhiệt độ cao của nó bằng cách dùng tay chạm vào.


Để biết chính xác nhiệt độ của chó, bạn có thể dùng nhiệt kế để lấy nhiệt độ từ trực tràng của chó.

Chán ăn, thậm chí thường xuyên nôn trớ


Cũng giống như con người, thời tiết quá nóng cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn. Nếu chó bị say nắng, các cơ quan nội tạng của nó cũng sẽ bị tổn thương, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn. Những con chó bị say nắng nghiêm trọng thậm chí có thể nôn mửa thường xuyên, và cũng có thể bị tiêu chảy và có máu trong phân.

Không có sức sống, giảm phản ứng


Vì nắng nóng, con người còn ngại vận động chứ đừng nói đến chó, nên chó thường dễ bị mọi người bỏ qua khi không còn sức lực vì say nắng, thậm chí là suy giảm khả năng phản ứng.


Vì vậy, khi bạn gọi con chó của bạn và nó không trả lời trong một thời gian dài, hoặc đứng lên và ngã xuống, hoặc thậm chí nằm trên mặt đất và thở hổn hển, bạn nên chú ý.

Đốm máu trên da


Nếu trên tai hoặc bụng chó xuất hiện những đốm máu màu tím có nghĩa là chó đã bị say nắng nặng. Cần nhanh chóng đến bệnh viện để được điều trị y tế.

Phải làm gì nếu chó bị say nắng?

Phải làm gì nếu chó bị say nắng?


Làm gì khi chó bị sốc nhiệt chảy máu mũi trong mùa nóng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với các phương pháp sau đây:


Say nắng nhẹ:


Lập tức di chuyển chó đến nơi thoáng mát, cho chó uống nhiều nước (không dùng nước đá) nhiều lần, sau đó dùng nước để giảm nhiệt độ vùng cổ, nách và đùi của chó. Chờ cho hơi thở của chó ổn định và nhiệt độ hạ gần hết mới đưa chó đi kiểm tra sức khỏe.

Nặng nặng:


Nếu chó say nắng nặng đến mức bất tỉnh, lập tức dùng nước làm ướt toàn thân chó, dùng khăn nước đá chườm mát vùng cổ, nách và gốc đùi của chó rồi đưa ngay đến bệnh viện. Đừng ép một con chó bất tỉnh uống vì nó có thể bị nghẹn.

Làm thế nào để ngăn ngừa say nắng ở chó?

Làm thế nào để ngăn ngừa say nắng ở chó?


1. Không để chó phơi nắng lâu, không nên dắt chó ra ngoài chơi vào buổi trưa hoặc trời nắng. Và cũi của nó không nên được đặt trên ban công tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.


2. Đưa chó ra ngoài bằng ô tô, không để chó một mình trong xe, không để chó ở một mình trong không gian kín.


3. Đảm bảo cho chó uống đủ nước.


Khi thời tiết nắng nóng, cố gắng dắt chó ra ngoài chơi sau khi mặt trời lặn, khi chơi với chó ở nhà nên giữ nhiệt độ trong nhà phù hợp. Khi chơi với chó, bạn có thể chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ cho chó và những thứ tương tự


4. Chăm sóc lông cho chó đúng cách. Vào mùa hè nóng bức, bộ lông đặc biệt dài và dày cần được cắt ngắn, nhưng không được cạo sạch, người chăm sóc thú cưng nhắc nhở bạn, đừng bao giờ cạo lông cho chó, vì vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ khiến da chó bị cháy nắng, dẫn đến lông không mọc nữa, còn có thể mắc các bệnh ngoài da, thậm chí ung thư da.


5. Trong những ngày dành cho chó, hãy để chó ở nơi mát mẻ nhất có thể, nếu thời tiết quá nóng, hãy cho chó ở trong nhà có điều hòa hoặc nhà thoáng mát. Nếu không, hãy đảm bảo rằng nó ở ngoài trời trong khu vực thoáng gió và râm mát.


6. Mang đủ nước uống để dắt chó đi dạo. Khi dắt chó đi dạo vào mùa hè nóng nực, bạn cần cho chó đồng hành uống đủ nước. Nếu nó thở hổn hển hoặc có vẻ di chuyển chậm, hãy nhớ dừng cuộc dạo chơi, tìm một khu vực râm mát để nghỉ ngơi và cung cấp nước cho chó.


7. Tránh dắt chó đi dạo vào thời điểm nóng nhất của buổi trưa. Tốt nhất là dắt chó đi dạo vào buổi sáng và buổi tối. Nếu thời tiết đặc biệt oi bức, tốt nhất bạn nên từ bỏ việc dắt chó đi dạo. Tránh để chân chó đi trên bê tông và nhựa đường. Vỉa hè có thể rất nóng vào mùa hè và việc đi bộ trên vỉa hè có thể làm bỏng chân chó của bạn. Cố gắng giữ lòng bàn tay của bạn bằng phẳng trên mặt đất trong 5 giây, nếu bạn không thể giữ vững thì đừng để chó đi trên đó.


8. Mùa hè nóng nực cho chó đi bơi, có thể giúp chúng phòng chống say nắng, nhưng phải đảm bảo chó nằm trong tầm giám sát, không được để chó bơi ở vùng nước sâu, đặc biệt là bể bơi, nếu chó không phải là người khỏe. rất khó để anh ta có thể ra ngoài an toàn.

Kết luận


Bài viết trên đã giúp mọi người biết được làm gì khi chó bị sốc nhiệt chảy máu mũi mùa nóng và những lưu ý giúp ngăn ngừa việc chó bị sóc nhiệt. Điều này giúp chó nhà bạn đảm bảo được an toàn tốt nhất.


Post a Comment

Previous Post Next Post