Mẹo đơn giản điều trị khẩn cấp khi chó bị tiêu chảy

 hó bị tiêu chảy ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe của nó, đồng thời khiến bản thân người chủ chăm nó cũng khá đau đầu. Nếu chó nhà bạn bị tiêu chảy và chưa biết cách làm thế nào để điều trị thì dưới đây, chúng tôi xin cung cấp một số How to treatment when dogs have diarrhea cho các bạn cùng tham khảo. 

Nguyên nhân khiến chó nhà bạn bị tiêu chảy


Trước khi tìm hiểu một số How to treatment when dogs have diarrhea thì dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết một số nguyên nhân dẫn tới chó nhà bạn bị tiêu chảy. 

Nguyên nhân khiến chó nhà bạn bị tiêu chảy


Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị tiêu chảy như nhiễm trùng đường ruột cấp tính, viêm ruột do virus, tiêu chảy do ngộ độc,… Sau đây là những nguyên nhân phổ biến hơn cả.

Ký sinh trùng

Ký sinh trùng


Chó thường có thể bị nhiễm ký sinh trùng qua phân chó ốm, bọ chét, muỗi, v.v. Các loại ký sinh trùng phổ biến có thể gây tiêu chảy bao gồm giun tròn, giun đũa, giun móc và sán dây. Giun đũa, giun tóc và giun móc có thể lây truyền qua phân, khi chó tiếp xúc với phân của những con chó khác trong khi đi dạo, trứng giun đũa trong phân sẽ xâm nhập vào cơ thể chó và gây nhiễm trùng. 


Trứng sán dây thải ra ngoài theo phân, nếu bọ chét ăn phải phân có chứa trứng sán dây thì trứng sẽ nở trong cơ thể bọ chét. Khi một con chó vô tình ăn phải bọ chét bị nhiễm sán dây, ấu trùng sán dây sống trên thành ruột non của chó. Chó bị nhiễm ký sinh trùng có thể chán ăn, nôn mửa, kiết lỵ, còi cọc, lông xỉn màu, thậm chí có máu và chất nhầy trong phân.

Viêm dạ dày ruột cấp/mãn tính


Viêm dạ dày ruột là chỉ tình trạng viêm nhiễm niêm mạc đường tiêu hóa, có thể chia làm 2 loại là viêm dạ dày ruột mãn tính và viêm dạ dày ruột cấp tính. Trong những trường hợp bình thường, hầu hết những con chó bị viêm dạ dày ruột cấp tính. Tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị hư hỏng và các vật thể lạ khác như túi nhựa có thể dẫn đến viêm dạ dày ruột cấp tính. 

Viêm dạ dày ruột cấp/mãn tính


Hầu hết những con chó bị viêm dạ dày ruột cấp tính sẽ có triệu chứng nôn mửa, hốc mắt trũng sâu, đau bụng, tiêu chảy và chán ăn. Các triệu chứng của viêm dạ dày ruột mãn tính có thể ít rõ ràng hơn, chẳng hạn như chán ăn, bơ phờ, nôn mửa và nấc cụt ở chó, đây có thể là biểu hiện của viêm dạ dày ruột mãn tính.

Viêm ruột do virus


Viêm ruột do vi-rút thông thường bao gồm vi-rút gây bệnh ở chó, vi-rút parv ở chó, vi-rút corona và vi-rút axit deoxyribonucleic nhỏ.

Bệnh parvo ở chó

Bệnh parvo ở chó


Chó nhỏ được chia thành loại viêm ruột và loại viêm cơ tim, thường gặp ở chó con từ mới cai sữa đến 90 ngày tuổi. Chó mắc bệnh viêm ruột giai đoạn đầu có biểu hiện sốt, thân nhiệt thậm chí có thể lên tới trên 40 độ, nôn mửa thường xuyên, tiêu chảy nặng, mót rặn, đi ngoài ra phân có máu đỏ thẫm, có mùi hôi. Loại viêm cơ tim phổ biến hơn ở chó con 40 ngày tuổi, biểu hiện thường là khó thở và suy tim, một số còn kèm theo tiêu chảy nhẹ, có thể dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn.

Virus axit deoxyribonucleic nhỏ


Sau khi virus ký sinh trong đường ruột có thể gây viêm ruột nặng, thường gặp ở chó con từ 10-12 tuần. Các triệu chứng là nôn mửa dữ dội, tiêu chảy, có máu trong phân trong trường hợp nặng và có mùi hôi. Làm chó mất nước, sốc.

Ngộ độc thực phẩm


Khi chó ăn mầm khoai tây, nấm độc, hành tây, sô cô la và các loại thực phẩm khác, rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác nhau cũng khác nhau, chẳng hạn như ngộ độc hành tây có thể gây ra nước tiểu đỏ, tiêu chảy, nôn mửa và lá lách to ở chó. Các triệu chứng ngộ độc sô cô la bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, chảy nước dãi, đi tiểu thường xuyên, hiếu động, co giật, hôn mê, v.v. Mối đe dọa đối với chó thậm chí còn gây tử vong.

How to treatment when dogs have diarrhea


Dưới đây là một số How to treatment when dogs have diarrhea cho mọi người cùng tham khảo.


 • Không ăn bất kỳ thức ăn đặc nào trong vòng 24 giờ.

 • Sau khi ngừng ăn 24 giờ, trước tiên hãy cho ăn thức ăn nhẹ hơn, chẳng hạn như: một lượng nhỏ cháo gà, bột yến mạch, gạo hoặc bánh mì. Nước uống nên được cung cấp như bình thường trừ khi xảy ra nôn mửa.

 • Sau hai đến ba ngày điều trị bằng chế độ ăn nhẹ và theo dõi, nếu phân trở lại bình thường, có thể tiếp tục chế độ ăn bình thường.

 • Nếu chó bị nôn, hãy thực hiện các biện pháp sau:

 • Không ăn bất kỳ thức ăn đặc nào trong vòng 24 giờ.

 • Sau thời gian nhịn ăn, việc cung cấp nước uống được tiếp tục.

 • Sáu đến mười hai giờ sau khi uống nước trở lại, nếu không có nôn mửa, có thể cung cấp chế độ ăn kiêng sau, ví dụ: một lượng nhỏ thịt gà, cháo, bột yến mạch hoặc bánh mì.

 • Thêm nước. Bù nước cho chó bị tiêu chảy để ngăn ngừa mất nước. Có thể cho chó uống nước sôi ấm, khi chó thèm ăn cũng có thể dùng muối bù nước đường uống (ORS), muối bù nước đường uống có thể dùng cho trường hợp tiêu chảy do nhiều nguyên nhân gây ra, dễ sử dụng, an toàn và hiệu quả . Nếu không có muối bù nước, có thể thay thế bằng nước muối đường, tức là 500 ml nước lã + 20 gam đường + 2 gam muối tinh, cũng có thể thay thế bằng dung dịch muối canh, tức là 500 ml nước cơm + 2 gam muối tinh. Cho chó uống tự do, nếu chó không tự uống được có thể đút cho chó.


Đối với bệnh tiêu chảy khó tiêu


Tiêu chảy do khó tiêu. Đối với bệnh tiêu chảy do khó tiêu, chỉ cần chó thèm ăn và trạng thái tinh thần bình thường thì nên dùng thuốc đặc trị tiêu chảy cho chó, loại thuốc này thường có thể mua ở cửa hàng thú cưng hoặc bệnh viện thú cưng. 


Nếu không dùng được các loại thuốc trị tiêu chảy dành riêng cho chó, bạn có thể dùng các loại thuốc như Mamiai, Lactomycin, men viên. Trộn với thức ăn của chó và cho ăn, sau đó nhịn ăn trong một ngày, nhưng phải đảm bảo cho chó uống nước để tránh mất nước, không cho ăn quá nhiều sau khi bú. Nếu chó bị tiêu chảy hơn 2 ngày, hãy đi khám ngay lập tức.


Liều uống:


 • Lactobacillus, 1 đến 2 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, 3 lần một ngày;

 • Mommy Love: Mỗi lần 1 gói, ngày 2 lần (tham khảo liều dùng cho trẻ em);

 • Viên men: 8-12 gam/kg thể trọng, ngày 3 lần;


Tiêu chảy do viêm dạ dày ruột cấp và mãn tính


Các loại thuốc chống viêm thường được sử dụng bao gồm gentamicin tiêm (có thể uống), thường là 80.000 đơn vị trong 2 ml. Liều lượng có thể đề cập đến khoảng 10.000 đơn vị cho mỗi kg trọng lượng cơ thể bằng đường uống, hai lần một ngày. 


Cần lưu ý, sau khi cho ăn gentamicin nửa giờ mỗi lần nên cho ăn một số loại thuốc tiêu hóa nấm sống như Gudeng men vi sinh, Lactomycin, Mamiai… để hỗ trợ điều trị. Cho chó nhịn ăn một ngày, và đảm bảo cho chó uống đủ nước. 


Nếu các triệu chứng tiêu chảy không thuyên giảm sau khi uống thuốc, hãy tìm tư vấn y tế kịp thời. Nếu không có gentamicin, bạn cũng có thể cho chó ăn Smecta, 250-500 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, hai lần một ngày; Smecta có thể lấy những thứ trong dạ dày của chó ra khỏi cơ thể và có tác dụng chống tiêu chảy.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời


Các lựa chọn điều trị trên chỉ dành cho những con chó bị khó tiêu hoặc tiêu chảy nhẹ. Đối với tiêu chảy do virus hoặc nghiêm trọng, chẳng hạn như phân lỏng và phân có máu, bạn nên đi khám kịp thời. Nếu phát hiện chó bị tiêu chảy, kèm theo bơ phờ, chán ăn, nôn mửa dữ dội, thân nhiệt tăng hoặc giảm, ký sinh trùng hoặc virus được coi là nguyên nhân thì bạn cũng nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh làm chậm tình trạng bệnh. 


Bạn có thể lấy mẫu phân của chó và mang đến bệnh viện thú cưng để xét nghiệm để kê loại thuốc phù hợp. Nếu chó của bạn chưa được tiêm phòng virus trước đó thì bạn nên chú ý đến tình trạng tiêu chảy của chó.

Kết luận


Do thể chất của các giống chó khác nhau nên việc dùng thuốc cho chó cần kết hợp với tình hình thực tế. Tôi hy vọng bài viết How to treatment when dogs have diarrhea có thể hữu ích cho mọi người và tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những nội dung liên quan đến sức khỏe của chó với bạn trong tương lai.

Post a Comment

Previous Post Next Post