Một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ thú cưng sang người

Trước hết, cha mẹ phải biết rằng khi con người ở trạng thái miễn dịch bình thường thì rất ít khi mắc các bệnh lây truyền từ động vật sang người (tức là các bệnh có thể lây truyền giữa người và động vật) khi tiếp xúc với vật nuôi. Mục đích của bài viết Một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ thú cưng sang người là giúp các bậc cha mẹ bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn. 

Các bệnh lây truyền từ động vật sang chó là gì?


Trên thực tế, Một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ thú cưng sang người đi kèm này có thể phòng ngừa hiệu quả nếu cha mẹ chú ý kiểm tra sức khỏe cho chó, kiểm soát hành vi khi ra ngoài dạo chơi, môi trường sống sạch sẽ, thói quen vệ sinh cá nhân tốt.

Giun đũa


Một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ thú cưng sang người phổ biến là giun đũa. Chó có một loại giun đũa có thể lây sang người - Toxocara canis, loại giun này phổ biến hơn ở Hoa Kỳ. Giun đũa thường hiện diện trong phân dưới dạng trứng, đạt đến giai đoạn lây nhiễm sau 1-3 tuần ủ bệnh và có thể tồn tại trong môi trường vài tháng.

Giun đũa


Con người thường bị nhiễm bệnh do trứng giun đũa được thụ tinh và phương thức lây truyền là lây truyền qua đường phân-miệng (nghĩa là chó bị nhiễm bệnh bài tiết và phát tán trứng qua phân, trứng xâm nhập vào người qua môi trường bị ô nhiễm). thức ăn.Và bị nhiễm bệnh. Trứng giun đũa được thụ tinh cũng sẽ bám vào da chó nhờ giun đất, ruồi hoặc gián.


Chó bị nhiễm Toxocara canis có biểu hiện sụt cân và các dấu hiệu bất thường khác khi khám sức khỏe; nhiễm trùng ở người cho thấy ấu trùng di chuyển trong các cơ quan nội tạng và bệnh hệ thần kinh trung ương (bệnh CNS).

Sán dây


Một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ thú cưng sang người nữa phải kể đến là sán dây. Nó bao gồm Dipylidium canis, Echinococcus granulosus và Echinococcus multilocularis, tất cả đều là bệnh lây truyền từ động vật sang người. 

Sán dây


Sán dây cũng là bệnh lây nhiễm qua đường phân-miệng và ở chó là bệnh cận lâm sàng (nghĩa là không có triệu chứng rõ ràng). Ở người, trẻ em là đối tượng dễ nhiễm Dipyrella, biểu hiện chủ yếu là tiêu chảy và ngứa hậu môn. Thông thường, kiểm soát chặt chẽ bọ chét có hiệu quả trong việc tránh tỷ lệ nhiễm trùng diplodium .

Giardia

Giardia


Một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ thú cưng sang người cũng phải kể đến nữa là Giardia. Nó là loại trùng roi lây nhiễm từ chó, cũng có thể lây sang người qua đường phân-miệng, cả chó và người đều có triệu chứng lâm sàng như tiêu chảy, nôn mửa.

Vi khuẩn

Vi khuẩn


Các vi sinh vật như Salmonella, E. coli và Helicobacter có thể lây nhiễm cho chó cũng có thể gây nhiễm trùng cho người . Lây lan chủ yếu qua phân (đường phân-miệng).

Nấm


Nấm


Một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ thú cưng sang người còn phải kể đến là nấm. Hầu hết các loại nấm lây nhiễm cho chó đều có thể truyền sang người. Vì vậy, nếu chó phát bệnh ngoài da cần đưa đi khám và điều trị kịp thời để xác định loại mầm bệnh, cha mẹ cũng cần chú ý hạn chế chạm vào bộ phận bị bệnh của chó và khử trùng cá nhân.

Làm thế nào để ngăn chặn hiệu quả việc chó lây bệnh từ động vật sang người trong gia đình?


Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Mặc dù có vẻ như chó có thể mang tất cả các loại bệnh lây truyền từ động vật sang người nhưng chúng có thể được ngăn chặn hiệu quả thông qua một số biện pháp phòng ngừa chính thức. Dưới đây là một số gợi ý dành cho cha mẹ trong quá trình  phòng ngừa Một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ thú cưng sang người:


Nếu là chó trưởng thành mới nhận nuôi, trước tiên cần đưa chó đến bệnh viện thú cưng để khám sức khỏe toàn diện để đảm bảo không có ký sinh trùng động vật chân đốt (có thể xác nhận xét nghiệm da).


Nếu có người thân bị suy giảm khả năng miễn dịch (chẳng hạn như AIDS hoặc khối u, bệnh ức chế hoặc suy giảm miễn dịch) ở nhà, họ cần được cách ly với con chó mới và xem xét loại bỏ cách ly sau khi xác nhận rằng con chó không có bất thường.


Vật nuôi nên được khám sức khỏe toàn diện (bao gồm cả kiểm tra phân) hàng năm.


Không cho chó uống nước không sạch, tốt nhất là cho uống nước đun sôi (nước đun sôi có thể diệt được hầu hết các loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng).


Chó đi vệ sinh ra ngoài phải được thu gom kịp thời, đồng thời không được để chó ngửi, liếm phân của chó khác.


Cha mẹ nên rửa tay sau khi đến gần chó, đặc biệt là trước khi ăn. Khi ra ngoài, cha mẹ không nên tùy tiện chạm vào chó lạ.


Tẩy giun nghiêm ngặt, có thể tránh được nhiều vật chủ trung gian hoặc vật trung gian truyền bệnh từ động vật sang người (Bố mẹ có kiến ​​thức về tẩy giun cho chó có thể tham khảo: Tẩy giun cho chó đúng cách, bạn đã nắm được những điểm này chưa ).


Ruồi, gián trong nhà cần phải xử lý và tiêu diệt càng sớm càng tốt, chúng cũng là vật trung gian truyền nhiều loại dịch bệnh.


Nói thêm, đối với phụ nữ mang thai, nếu đảm bảo được các điểm trên, đồng thời kiểm tra sức khỏe của chó bình thường thì có thể yên tâm chung sống.

Kết luận


Bài viết trên đã giúp mọi người biết được Một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ thú cưng sang người. Hy vọng mọi người có được những thông tin cần thiết để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Post a Comment

Previous Post Next Post