Phương pháp điều trị viêm da cho chó không cần thuốc

Bệnh ngoài da thực chất là bệnh phổ biến nhất ở thú cưng, dù là chó hay mèo, lông ngắn hay lông dài thì chúng đều rất dễ mắc bệnh ngoài da. Các loại bệnh ngoài da chó thường gặp là: nấm, ve, vi khuẩn, chàm, viêm mủ da, viêm da hoặc nhiễm trùng hỗn hợp. Các triệu chứng của các bệnh ngoài da này là: mẩn đỏ, rụng tóc, áp xe, loét, vảy, ngứa, da gà, vẩy da và nhiều hơn nữa. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị viêm da cho chó bằng thuốc, kem bôi,...tuy nhiên, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được phương pháp điều trị viêm da cho chó không cần thuốc.

Viêm da dị ứng ở chó là gì?

Viêm da dị ứng là một bệnh ngoài da do viêm mãn tính. Khi bệnh trở thành mãn tính, bệnh sẽ diễn ra liên tục và hiếm khi tự khỏi.


Các phản ứng da của viêm da dị ứng chủ yếu liên quan đến dị ứng. Giống như chúng ta, những con chó của chúng ta có thể bị dị ứng thực tế khó chịu. Nhưng con chó của bạn không thể cho bạn biết chính xác khi nào nó không cảm thấy tốt nhất. Tùy thuộc vào bạn phát hiện ra các triệu chứng và giúp cô ấy ra ngoài.

Triệu chứng viêm da dị ứng


Trước khi đi sâu vào phương pháp điều trị viêm da cho chó không cần thuốc thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu triệu chứng viêm da dị ứng. Viêm da dị ứng ở chó có thể gây đau đớn và căng thẳng. Nếu các triệu chứng không được điều trị, chúng có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề khác nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng viêm da dị ứng

Ngứa dai dẳng và gãi


Các dấu hiệu phổ biến nhất của viêm da dị ứng là ngứa và gãi liên tục. Bạn có thể nhận thấy rằng con chó của bạn bị ngứa vào nửa đêm và không ngừng suốt cả ngày. Bạn cũng có thể nhận thấy chú chó của mình dụi người vào đồ đạc hoặc tường để giảm ngứa.


Ngứa dai dẳng và gãi có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng hãy tin tôi, nó có thể xảy ra. Trầy xước tiếp xúc có thể gây ra vết cắt và trầy xước do tự gây ra. Những vết thương hở này là nơi sinh sản của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn . Đổi lại, nhiễm trùng có thể dẫn đến ngứa và gãi nhiều hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn.

Liếm


Bạn cũng có thể nhận thấy con chó của mình tự liếm mình nhiều hơn bình thường. Và không, ý tôi không chỉ là dọn dẹp chung. Một lần nữa, mặc dù điều này có vẻ không phải là một triệu chứng đáng lo ngại, nhưng nó có thể dẫn đến sự phát triển của các nốt nóng và vết loét hở. Nếu con chó của bạn đã trải qua những điểm nóng, bạn sẽ biết trực tiếp chúng có thể khủng khiếp như thế nào. Các điểm nóng có thể phát triển qua đêm và lan rộng như cháy rừng. Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ thói quen liếm của chó để giúp ngăn ngừa các vết loét khó chịu.

Mẩn đỏ và kích ứng có thể nhìn thấy


Cuối cùng là gãi, ngứa, chà và liếm đến kích ứng và đỏ có thể nhìn thấy. Thông thường, khi các triệu chứng trở nên rõ ràng, chúng đã tiến triển được một thời gian.

Phương pháp điều trị viêm da cho chó không cần thuốc


Có rất nhiều phương pháp điều trị viêm da cho chó không cần thuốc, phải kể đến là: Dùng kem bôi, dùng dầu tắm dành riêng cho chó, dùng dầu trị viêm da,...Mỗi một chứng bệnh viêm da sẽ tương ứng với một loại điều trị khác nhau. 

Phương pháp điều trị viêm da cho chó không cần thuốc

Trị ve


Trước hết là vitamin nhóm B, chúng ta dùng viên tổng hợp vitamin B mà người dân ăn (trường hợp nặng mỗi lần 6 viên, về sau mỗi lần 3 viên, ngày 2 lần) vì trong quá trình dùng thuốc GG, hệ thống miễn dịch của da và môi trường bề mặt cơ thể sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, và vitamin B là liều thuốc cần thiết để phục hồi khả năng miễn dịch của da.

Viêm da ướt cấp tính


Đây là một bệnh viêm da tiết dịch với nhiễm trùng thứ cấp nghiêm trọng. Về mặt lâm sàng, nó được đặc trưng bởi sự khởi phát cấp tính, đau rõ ràng và lan rộng nhanh chóng. Trong vòng 24 giờ, các thay đổi bệnh lý như đỏ da trên diện rộng, tiết dịch viêm, mủ, rụng tóc và vảy xuất hiện. Nó thường xảy ra ở những con chó có lớp lông tơ dày đặc, chẳng hạn như chó chăn cừu Đức, và nó phổ biến hơn vào mùa hè ấm áp và ẩm ướt.

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc 


Nguyên nhân và triệu chứng lâm sàng


Đây là một loại viêm da do các yếu tố vật lý và hóa học trong môi trường gây ra, da chó đặc biệt là vùng da bụng rất dễ bị cỏ, bê tông, nhựa đường, nhựa, sàn nhà và các bệnh khác do bộ lông thưa và tiếp xúc thường xuyên. với mặt đất. Sự kích ứng và ăn mòn của các chất hóa học còn sót lại trên bề mặt, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và chất khử trùng, và viêm da có thể do kích thích trực tiếp hoặc phản ứng dị ứng.Biểu hiện lâm sàng thường là đỏ, sưng, bong tróc, đóng vảy, xuất tiết mô và nhiễm trùng thứ phát ở bụng, đùi và ngực, do chó liếm và cắn, loại viêm nhiễm này cũng có thể thấy ở bàn chân và đáy chậu của chó.[Điểm chẩn đoán] Chẩn đoán chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng và tiền sử bệnh.


Mục tiêu của điều trị là giảm kích ứng do tiếp xúc, kiểm soát nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành bệnh.


  • Loại bỏ các yếu tố gây bệnh từ môi trường như: chất hóa học, nền xi măng, cỏ… tiếp xúc với chó.

  • Vết thương có thể được xử lý bằng thuốc khử trùng niêm mạc, chẳng hạn như: rivonol để làm sạch, sau đó bôi thuốc mỡ corticosteroid, hoặc bôi kháng sinh kết hợp, trường hợp nặng có thể dùng cortisone chloride.


Viêm da mãn tính có thể bôi thuốc mỡ triamcinolone axetat hoặc thuốc mỡ fluocinolone axetat.


Viêm da do nấm có thể xoa bằng thuốc mỡ clotrimazole, thuốc mỡ lang ben hoặc thuốc mỡ dacryline.


Đối với bệnh viêm da do ký sinh trùng ngoài da, tham khảo cách điều trị demodex.

Kết luận


Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được phương pháp điều trị viêm da cho chó không cần thuốc, chúc mọi người điều trị bệnh cho cún cưng nhà mình một cách hiệu quả.

Post a Comment

Previous Post Next Post